• Slide 0
  • Slide 0

BĐS Hòa Lạc hưởng lợi nhờ định hướng ‘siêu đô thị vệ tinh’

Với định hướng quy hoạch trở trành đô thị khoa học công nghệ vào năm 2030, đáp ứng nhà ở cho 600.000 dân, Hòa Lạc (TP. Hà Nội) đang là “điểm đến” hứa hẹn của những nhà đầu tư BĐS có tầm nhìn xa.

Tầm nhìn trở thành đô thị khoa học công nghệ

Ngày 28/5/2020 Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quyết định quy hoạch chung đô thị Hòa Lạc đến năm 2030 với định hướng là đô thị khoa học công nghệ, nơi tập trung trí tuệ và công nghệ tiên tiến, trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trung tâm nghiên cứu khoa học, công nghệ cao của cả nước, trung tâm đại học quốc gia và cao đẳng dạy nghề, trung tâm y tế, khám chữa bệnh, nghỉ dưỡng.

Quy mô dân số năm 2025 dự kiến khoảng 150.000 người. Từ năm 2030, dân số tối đa khoảng 600.000 người - với tỷ lệ dân số đô thị khoảng 85%.

Mô hình phát triển đô thị Hòa Lạc gồm 2 vùng đặc trưng. Vùng phát triển đô thị gồm khu công nghệ cao Hòa Lạc, khu Đại học quốc gia Hà Nội và khu đô thị mới - được phân chia và xác định bởi tuyến đường Đại lộ Thăng Long, tuyến cao tốc Hòa Lạc - Hòa Bình, quốc lộ 21, đường Hồ Chí Minh.

Vành đai xanh là vùng bao quanh của nội thị, được phân định theo các tuyến đường vành đai của đô thị (đường Hồ Chí Minh, các tuyến đường tránh, đường vành đai đô thị) và các chức năng sử dụng đất đặc thù (vùng nông nghiệp, lâm nghiệp, đất quân sự), bao gồm khu vực nông nghiệp phía Tây sông Tích, khu sinh thái rừng núi Viên Nam, khu vực đệm xanh sân bay Hòa Lạc gắn với hồ Đồng Mô và rừng quốc gia Ba Vì.

BĐS Hòa Lạc hưởng lợi nhờ định hướng ‘siêu đô thị vệ tinh’

Hòa Lạc định hướng quy hoạch trở thành "siêu" đô thị vệ tinh lớn nhất miền Bắc với 600.000 dân

Với hướng quy hoạch như trên, trong tương lai Hòa Lạc hứa hẹn là nơi học tập, làm việc và chăm sóc sức khỏe của một đội ngũ nhân sự chất lượng cao, đẩy nhu cầu nhà ở nơi đây tăng vọt.

Các khu vực lân cận đô thị Hòa Lạc sẽ hình thành thêm cộng đồng dân cư văn minh, tri thức với thu nhập cao, tạo đà cho các lĩnh vực ngành nghề dịch vụ phát triển.

Quy tụ nhiều dự án công nghệ, giáo dục tiềm năng

Bộ Xây dựng cho hay, hiện UBND TP. Hà Nội đang chỉ đạo tổ chức lập các quy hoạch phân khu đô thị để cụ thể hóa Quy hoạch chung đô thị Hòa Lạc, làm cơ sở xác định các dự án đầu tư và lập quy hoạch chi tiết.

Hiện một số trường đại học top đầu, viện nghiên cứu đã quy hoạch về Hòa Lạc như FPT Software, trung tâm Vũ Trụ… Tại đây cũng có một số dự án do nước ngoài đầu tư để đón đầu xu hướng về lao động và cư dân trình độ cao.

BĐS Hòa Lạc hưởng lợi nhờ định hướng ‘siêu đô thị vệ tinh’

Trung tâm Vệ tinh Quốc gia & Dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam

Phân khu Đại học Quốc gia ở siêu đô thị vệ tinh Hòa Lạc được quy hoạch và xây dựng trên diện tích khoảng 1.137ha, bao gồm: Đại học Quốc gia Hà Nội khoảng 887 ha, khu các cơ sở nghiên cứu cao cấp khoảng 112ha và khu tái định cư khoảng 113,7ha. Quy mô khoảng 60.000 sinh viên, 3.500 học sinh chuyên và 6.550 cán bộ, nhân viên.

Khu công nghệ cao Hòa Lạc cũng thu hút nhiều tập đoàn kinh tế lớn đến đầu tư như Vingroup, FPT, Viettel, VNPT, Nidec… Nơi đây đã thu hút được 91 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư đăng ký là khoảng 86.367 tỷ đồng. Trong đó có 46 dự án đang hoạt động trong các lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu, sản xuất và gia công phần mềm, sản xuất các sản phẩm công nghệ cao thuộc các lĩnh vực công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ vật liệu mới, công nghệ tự động hóa; dự án phát triển hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội.

Hệ thống giao thông khủng
Hiện nay, việc xây dựng đồng bộ hệ thống giao thông đã và đang dần hoàn thiện khiến việc di chuyển về khu vực Hòa Lạc ngày càng thuận lợi.

Về hệ thống đường bộ đã có trục Đại lộ Thăng Long, QL32, cùng việc bố trí các tuyến xe buýt đi lại giữa trung tâm thành phố và Hòa Lạc. Ngoài ra, chuẩn bị mở rộng tuyến QL21A, tổng chiều dài 29,3km, sẽ đưa vào khai thác từ năm 2023.

Quy hoạch đến 2030 và tầm nhìn 2050 cũng sẽ có nhiều tuyến đường nối trung tâm với đô thị vệ tinh như trục Tây Thăng Long, trục Hồ Tây - Ba Vì (đoạn Vành đai 4 đến Hòa Lạc)… Các tuyến đường sắt sẽ có các tuyến Hòa Lạc - Văn Cao, Hòa Lạc - Sơn Tây, Hòa Lạc -Xuân Mai. Trong đó, tuyến Hòa Lạc - Văn Cao đã được đấu thầu theo hình thức BT và triển khai vào năm 2023.

BĐS Hòa Lạc hưởng lợi nhờ định hướng ‘siêu đô thị vệ tinh’

Tuyến đường sắt đô thị Văn Cao - Hòa Lạc sẽ làm theo mô hình của Malaysia

Nhìn lại thị trường 10 năm trước, khu vực Mỹ Đình chỉ là một vùng đồng ruộng mênh mông thì giờ đây trở thành một trong những khu vực đẹp nhất và có giá đất cao ngất ngưởng bởi sự kết nối giao thông, tiện ích đồng bộ và quy hoạch mở hợp lý. Dự kiến, Hòa Lạc sẽ là “một Mỹ Đình mới” trong ít nhất 10-15 năm nữa. Đó là thời điểm mà kết nối giao thông đến Hòa Lạc hoàn thiện, hạ tầng nội khu hoàn chỉnh.

Với tốc độ phát triển mạnh mẽ và định hướng tương lai đầy hấp dẫn, khu vực Hòa Lạc có nhiều tiềm năng trở thành khu đô thị xanh, sạch, hiện đại thu hút đầu tư tại Việt Nam nói chung và thủ đô Hà Nội nói riêng. Và đây cũng chính là lý do tạo đà tăng trưởng cho giá trị BĐS Hòa Lạc trong tương lai.

Nguồn: Vietnamnet

 

Tin liên quan

Copyright © 2018 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web https://zland.vn

0946662328
ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN HÒA LẠC

 HỖ TRỢ THÔNG TIN VỀ NHÀ ĐẤT HÒA LẠC

Họ và tên *
Số điện thoại *
×