• Slide 0
  • Slide 0

Khu Đô Thị Vệ Tinh Hòa Lạc đã và đang thay đổi những gì 10 năm qua ?

Khu Đô Thị Vệ Tinh Hòa Lạc đã và đang thay đổi những gì 10 năm qua ?

10 năm qua một con số cũng không quá dài mà cũng không quá ngắn cho một sự phát triển tầm cỡ của một dự án lớn . Nhìn chung khu Đô Thị Vệ Tinh Hòa Lạc đã và đang hình thành một cách rõ rệt đánh dấu một bước phát triển lớn trong quá trình đô thị hóa .

Theo như tìm hiểu quy hoạch khu đô thị vệ tinh Hòa Lạc được chính phủ ban hành từ năm 1997 nhưng cho đến nay ( 2020 ) mọi thứ mới được hình thành sơ bộ .

Khu đô thị Hòa Lạc là 1 trong 5 khu đô thị vệ tinh của thủ đô – quy hoạch đến năm 2020  khu đô thị vệ tinh Hòa Lạc có quy mô lên tới hơn 17.000 ha và có vai trò đặc biệt quan trọng trong chiến lược phát triển của thủ đô . Với mục tiêu là khu đô thị tập trung về khoa học công nghệ, trung tâm tập trung đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và các khu đô thị sinh thái. Đây được định hướng là đô thị hiện đại, đồng bộ hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật nhằm giảm tải cho đô thị trung tâm.

khu do thi ve tinh hoa lac

Phân khu tại khu đô thị vệ tinh Hòa Lạc ( ảnh )

Hòa Lạc có vị trí đắc địa , là vị trí quan trọng cho phát triển kinh tế thủ đô . Với việc quy hoạch Hòa Lạc nằm tại trung  tâm nút giao giữa QL21 và Đại Lộ Thăng Long thì giao thông nơi đây được cho là thuận tiện bậc nhất . Theo như khảo sát thực tế khi di chuyển thì với khoảng cách tại trung tâm Hòa Lạc về Trung tâm thủ đô chỉ mất khoảng 30p đi xe , tương tự việc di chuyển đến các tỉnh thành lân cận cũng cực kỳ thuận tiện như Vĩnh Phúc , Hòa Bình , Hà Nam ,… dọc theo tuyến đường HỒ CHÍ MINH và QL21 .

vi tri khu do thi ve tinh hoa lac

Giao thông thuận tiện tại Hòa Lạc ( ảnh )

Với việc Hòa Lạc có vị trí giao thông thuận tiện như vậy thì việc sinh sống ở đây là hoàn toàn hợp lý khi ta cũng có thể làm việc tại trung tâm Thủ Đô .

Quy hoạch chi tiết bao gồm 4 phân khu chuyên biệt:

·       Khu công nghệ cao (CNC) Hòa Lạc: có chức năng nghiên cứu, sản xuất công nghệ cao, đào tạo và chuyển giao công nghệ. Với quy mô diện tích lên tới hơn 1000ha và tính tới thời điểm hiện tại đã có khoảng hơn 240ha đang trong sử dụng có khoảng 100 dự án với tổng vốn đầu tư lên đến hơn 100.000 tỷ đồng trong đó có hơn 50 dự án đang hoạt động như : Tập đoàn Hanwha Aerospace (Hàn Quốc), Tập đoàn Nidec và Tập đoàn Nissan Techno (Nhật Bản), Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc (V-KIST) và các tập đoàn: Viettel, VNPT, Vingroup, FPT… . Hiện tại ở khu Công Nghệ Cao Hòa Lạc có khoảng 1000 sinh viên và khoảng hơn 10.000 cán bộ công nhân viên đang học tập và sinh sống . Trong tương lai gần với toàn bộ hệ thống giao thông hạ tầng đã hoàn thiện thì khu Công Nghệ Cao sẽ là phân khu phát triển tốt nhất tại Khu Đô Thị Hòa Lạc .

tong quan khu cong nghe cao hoa lac 

·       Khu Đại học Quốc gia: phía tây bắc và cụm trường phân tán tại phía Nam. Tổng diện tích quy hoạch của ĐHQG Hà Nội là khoảng 1.113,7ha, trong đó diện tích đất dự kiến xây dựng 37,49ha gồm: Xây dựng trường đại học Công nghệ; Xây dựng trung tâm nghiên cứu; Xây dựng các công trình thiết yếu khác (khu vực trung tâm của ĐHQG Hà Nội, hệ thống tài chính và quản lý hiện đại, bền vững). Dự án đầu tư xây dựng cơ sở mới của Đại học Quốc gia Hà Nội có kinh phí 125,18 triệu USD (gần 3.000 tỷ đồng), trong đó vốn từ Ngân hàng thế giới là 100,87 triệu USD, vốn cung ứng từ Chính phủ Việt Nam trị giá 24,31 triệu USD. Với khoản tín dụng này, Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ xây dựng Đại học Công nghệ (8 ha), Khu các viện và trung tâm nghiên cứu (6,6 ha), Khu Trung tâm (22,89 ha) trên tổng số 1.000 ha ở Hòa Lạc.

dai hoc quoc gia hoa lac

Dự kiến, trường sẽ xây dựng 18 tòa nhà 1-8 tầng cùng lớp học, văn phòng, thư viện, phòng thí nghiệm, khu vực trung tâm thể thao và hai trạm xử lý nước thải, sân, đường nội bộ cùng hệ thống thoát nước.

·      Khu đô thị, nhà ở: tiết kiệm năng lượng, phát triển gắn kết với địa hình đồi núi phía tây nam và hệ thống sông nước hiện có của khu vực. Phần lớn quỹ đất của phân khu chuỗi đô thị này nhằm phát triển đô thị sinh thái, được xác lập 3 khu vực chức năng gồm: đô thị sinh thái (Hl3) quy mô 666,86ha, đô thị sinh thái HL4 (1753,53ha), đô thị sinh thái HL5 (1031,87ha) và khu đô thị Phú Cát – Hòa Thạch quy mô 970,65ha.

·       Khu tổ hợp y tế (phía nam): bao gồm các tổ hợp chức năng chuyên sâu về y tế như khám chữa bệnh, điều dưỡng, nghiên cứu đào tạo y dược, sản xuất trang thiết bị y tế và các dịch vụ y tế đồng bộ khác.
Tổ hợp y tế Hòa Lạc nằm trong đô thị vệ tinh Hòa Lạc, thuộc địa bàn xã Hòa Thạch và xã Phú Cát với quy mô khoảng 200ha. Phía Đông giáp với tuyến đường vành đai khu công nghệ cao 42m (hiện đang thi công xong khoảng 2km từ Đại Lộ thăng long vào). Phía Tây giáp với tuyến đường Quốc lộ 21A có mặt cắt ngang theo quy hoạch là 80m. Phía Bắc và Phía Nam giáp với tuyến đường quy hoạch 42m. Ngoài ra, trong khu tổ hợp còn có các tuyến đường đô thị quy hoạch xuyên tâm có mặt cắt từ 24 – 42m. Hiện nay phần lớn diện tích đất quy hoạch Tổ hợp y tế này là đất nông nghiệp. Nhiều bệnh viện lớn có kế hoạch xây dựng cơ sở 2 tại Tổ hợp ý tế Hòa Lạc như bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh viện phụ sản Trung ương, viện Mắt Trung ương, viện huyết học Truyền máu Trung Ương, bệnh viện Răng hàm mặt.

q1

Ảnh chụp vệ tinh mới nhất tháng 12-2020 tại Hòa Lạc

 

Như vậy tính đến thời điểm hiện tại thì hai phân khu đại học quốc gia và đặc biệt là khu công nghệ cao Hòa Lạc đang được đầu tư phát triển một cách mạnh mẽ . Khả năng trong khoảng 2-3 năm tới khu Công Nghệ Cao Hòa Lạc sẽ được lấp kín và lượng tương đối công nhân viên sẽ về đây và sinh sống các khu lân cận và khoảng 5 năm tới 60.000 sinh viên tại Đại Học quốc gia Hà Nội sẽ về đây học tập và làm việc

Cảm ơn vì đã đọc !

Rất mong có được sự đóng góp ý kiến từ các bạn đọc !

Nguồn datnenvendo.vn : sưu tầm 

 

 

Tin liên quan

Mua Bán Ký Gửi Nhà Đất Hòa Lạc
( 10:45:00 AM - 18/05/2022 )
Nhà đất tại khu đô thị vệ tinh hòa lạc là một trong những điểm đầu tư mang lại cho nhà đầu tư những giá trị tăng trưởng bền vững nhất , là một ...
Xem thêm »

Copyright © 2018 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web https://zland.vn

0946662328
ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN HÒA LẠC

 HỖ TRỢ THÔNG TIN VỀ NHÀ ĐẤT HÒA LẠC

Họ và tên *
Số điện thoại *
×